Overgeared

Chương 18


Tôi mỉm cười khi Smith giải thích xong.

“Chỉ với lời nói thì quá khó để hiểu đúng không? Nếu vậy, ta sẽ làm mẫu cho cậu xem.”

Smith đổ hỗn hợp của sắt, than cốc và đá vôi theo một tỉ lệ nhất định trước khi làm nóng lò nung.

Khi khuôn mặt và phần thân trên của Smith nhễ nhại mồ hôi, ông ta điều khiển luồng gió nóng phát ra từ đáy lò nung và bắt đầu hun nóng than cốc. Tại thời điểm này, phần quặng sắt sẽ dần dần trở thành sắt nóng chảy do phản ứng khử.

Phần đá vôi bắt đầu phản ứng bằng cách tách sắt ra khỏi tạp chất để tạo ra xỉ. Smith làm xen kẽ giữa việc lọc xỉ và giữ nhiệt cho lò nung. Các mảnh vụn đen dần dần biến mất qua những lỗ của đáy lò, trong khi phần sắt nóng chảy càng lúc trở nên sáng ánh cam.

Khi sắt hóa rắn, nó sẽ trở thành gang. Gang vô cùng cứng và giòn bởi vì nó chứa nhiều cacbon. Nó không phù hợp để chế tạo vũ khí. Để làm cho sắt phù hợp cho việc chế tạo vũ khí, làm giảm hàm lượng cacbon của nó thông qua một quá trình gọi là luyện thép là rất cần thiết.

Smith, người lặng lẽ đắm chìm trong công việc của mình hỏi tôi, “Bây giờ cậu đã hiểu luyện kim kim loại là gì chưa?”

Tôi gật đầu và Smith đáp lại bằng một biểu hiện cho thấy sự thỏa mãn của ông ta.

“Bây giờ như cậu đã thấy, jaffa rất dễ để làm nóng chảy. Quặng jaffa có ít tạp chất hơn và điểm nóng chảy thấp hơn quặng sắt, điều làm cho nó dễ tinh chế hơn quặng sắt. Tỷ lệ của sắt, than cốc và đá vôi trong hỗn hợp lần lượt là 12:2:4.”

[Luyện kim]

Độ khó: E

Luyện kim khoáng vật là việc cơ bản của nghề rèn. Smith giao nhiệm vụ này cho bạn, người có ước mơ trở thành một thợ rèn.

Điều kiện hoàn thành nhiệm vụ: Luyện kim quặng jaffa thành công.

Phần thưởng: Điểm thiện cảm với Smith +30, kinh nghiệm +80, 300g jaffa nóng chảy.

Nhiệm vụ thất bại: Luyện kim một cách hoàn hảo ngay từ đầu đã không hề dễ dàng.

Smith sẽ thông cảm cho bạn nếu bạn thất bại.

Không có lý do gì để tôi từ chối cả. Tôi chấp nhận nhiệm vụ.

Smith chuẩn bị lò nung cho tôi và nói thêm, “Đừng bận tâm nếu như cậu thất bại. Có thể cậu thấy dễ khi cậu xem ta luyện kim, nhưng trên thực tế nó rất khó làm đấy.”

Tôi đặt nguyên liệu vào trong lò nung và đặt chân mình lên phía trên ống thổi. Tại thời điểm đó, một mũi tên trong suốt xuất hiện và chỉ về một bên của ống thổi.

“Đây có phải hiệu ứng của class không?”

Tôi đặt chân chính xác vào nơi mũi tên chỉ đến. Mũi tên lại chỉ về một hướng khác, nơi mà tôi đặt ống thổi. Mũi tên nhấp nháy liên hồi nhằm chỉ cho tôi nhịp độ phù hợp. Sau cùng, tôi xoay xở để làm nóng lò nung chỉ trong 5 phút, không như Smith phải mất đến 10 phút.

Một cửa sổ thông báo hiện ra ngay sau đó.

[Bạn có thể cảm nhận được nhiệt độ so sự thay đổi liên tục của nhiệt độ môi trường. 30 độ. 31 độ. 31,5 độ. 32…]

Một giọng nói xa lạ và không được chào đón được nghe thấy trong đầu tôi.

[Hậu duệ của Pagma nhạy bén trước những thay đổi về nhiệt độ. Nếu có một lò nung ở gần đó, bạn có thể đo chính xác nhiệt độ bên trong lò nung đó.]

Tôi đặt tay mình lên trên lò nung.

[700 độ. 720 độ. 740…]

Nhiệt độ đang tăng dần đều được hiển thị trên một cửa sổ thông báo được cập nhật liên tục.

“1000 độ.”

Quặng sắt thích hợp để nóng chảy là ở khoảng 1150-1250 độ C, nhưng jaffa lại thích hợp ở khoảng 950-1000 độ C. Khi cửa sổ thông báo hiện 1000 độ, tôi không cần bỏ công sức ra để tăng nhiệt độ cho lò nung nữa.

Jaffa được luyện kim một cách từ từ. Nếu so sánh với với sắt, jaffa có hàm lượng tạp chất ít hơn, vì vậy ánh cám từ quặng sáng lên ngay từ lúc đầu. Tôi đắm chìm trong việc lọc tạp chất ra khỏi quặng, Mũi tên trong suốt kia chỉ tôi hướng di chuyển của các ống kim loại vì vậy tôi có thể làm nhanh và chính xác hơn những gì Smith đã làm.

Smith, người đang lo lắng không biết tôi làm tốt hay không, đã choáng váng khi ông ta kiểm tra thành phẩm của tôi.

“H-Heok! Khụ! Khụ khụ!”

Smith ngạc nhiên đến mức ông ta gặp khó khăn khi hít thở. Sau một khoảng thời gian, Smith mới lấy lại sự ổn định và hỏi tôi với một giọng run run, “Làm thế nào mà kĩ năng nung chảy của cậu lại tốt đến thế?”

Màu da của ông ta trắng bệch đến nỗi tôi lo lắng rằng ông ta có thể quỵ bất cứ lúc nào.

“Có phải cậu có kinh nghiệm luyện kim rồi không? Đây không phải là lần đầu tiên của cậu đúng không?”

“…Đây thực sự là lần đầu tiên tôi luyện kim mà…”

Vẻ mặt của Smith trông như ông ta đang nhìn thấy một con ma vậy.

“Huh…điều này thật điên rồ…  Đây là một tài năng mà không thể thấy được ở đâu. Một người không có chút kinh nghiệm nào lại giỏi hơn thầy của mình. Cậu có phải là hiện thân của Pagma không?”

Khái niệm “hiện thân của Pagma” là một khái niệm để khen ngợi thường thấy dành cho những người thợ rèn tài năng. Nó được coi là lời khen ngợi tốt nhất! Bất cứ người thợ rèn nào cũng sẽ vỡ òa trong niềm vui sướng nếu như họ biết mình được coi là hiện thân của Pagma.

Tuy nhiên, tôi lại khác.

“Tôi không phải là hiện thân của Pagma, mà là hậu duệ của ông ấy.”

Tại thời điểm đó, phần jaffa nóng chảy có độ tinh khiết cao đã được thu thập.

[Nhiệm vụ hoàn thành!]

Smith mỉm cười ấm áp và nói,

“Thực sự rất tuyệt vời! Cậu thực sự là một người bạn tốt.”

[Điểm thiện cảm với Smith đã tăng lên 30.]

[Điểm kinh nghiệm tăng lên 80.]

[Bạn đã lên cấp.]

“Tốt! Cấp 2 rồi!”

Không có niềm vui nào tuyệt vời hơn việc lên cấp dễ dàng. Tại một thời điểm, tôi đã đạt cấp 80. Bây giờ tôi thấy hạnh phúc chỉ vì đạt cấp 2. Tôi thực sự lo lắng về những gì sẽ xảy ra nếu cấp độ của tôi lên tới 2 chữ số.

“Đem nó lại đây.”

Smith đổ jaffa nóng chảy vào sắt nóng chảy, trộn lẫn hai kim loại trên tỉ lệ 1:12. Đương nhiên, điều đó nghĩa là cứ mỗi một phần của jaffa là tương ứng với 12 phần của sắt. Smith đặt hỗn hợp vào trong lò nung và làm nóng nó lại lần nữa. Ông ta không quên việc trộn đều chúng với nhau. Ông ta trộn nó khoảng 6 lần trước khi kết thúc quy trình bằng việc đổ hỗn hợp vào trong một cái khuôn mà ông ta đã chuẩn bị sẵn.

Chúng tôi phải chờ 40 phút để cho hỗn hợp nóng chảy hóa rắn lại bên trong cái khuôn. Trong lúc đó, Smith đưa cho tôi một số quặng jaffa đã qua xử lý.

“Đây là lần đầu tiên cậu luyện kim, vì vậy ta sẽ đưa cái này cho cậu như là một phần thưởng khích lệ.”

[Bạn nhận được 3 mảnh jaffa.]

Một mảnh jaffa nặng khoảng 700 gam cho đến 1 cân, 300 gam jaffa có giá trị lên tới 1 vàng, vì vậy đây là một phần thưởng tuyệt với một nhiệm vụ có độ khó cấp E.

“Smith, người này là một người tốt.”

Càng lúc tôi càng thích người thợ rèn này hơn. Smith lấy ra một cái búa lớn và bắt đầu đập cái khuôn mà chứa hỗn hợp nóng chảy lúc nãy và làm cho nó có hình dạng giống như một đoạn dây dài.

Smith đặt đoạn dây đó lên và đặt nó sang một bên, nơi để một cái khuôn nhỏ hơn. Ông ấy đặt đoạn dây lên trên cái khuôn đó và bắt đầu nện búa. Sau khi đập xong, ông ấy dung một viên đá mài để mài sắc các cạnh.

Sau một hồi làm việc công phu, một phần mũi tên điển hình với phần mũi sắc nhọn đã đưuọc hoàn thành, Mặc dù nó dày và nặng, phần mũi lại vô cùng sắc nhọn và có thể xuyên qua áo giáp mà không gặp chút khó khăn nào. Phần đầu mũi tên Jaffa hoàn thiện sẽ đươc gắn vào thân mũi tên định trước.

Tôi quan sát toàn bộ quy trình từ đầu đến cuối, rồi một cửa sổ thông báo hiện ra.

[Độ thông hiểu của bạn về Mũi tên Jaffa đã đạt 100%. Bạn có thể sử dụng Mũi tên Jaffa một cách hoàn hảo.]

[Bạn đã học cách chế tạo Mũi tên Jaffa.]

Smith hỏi tôi, “Thế nào? Cậu có thể làm nó không?”

“Có.”

Smith cười sảng khoái.

“Trả lời không một chút do dự nào… Đó là một sự tự tin tuyệt hảo đấy. Giống như những vũ khí khác, cụ thể là với những mũi tên, cân bằng là điều quan trọng. Cậu cần phải cân bằng phần lông vũ, phần mũi tên và thân tên… Nếu mũi tên mà bị mất cân bằng dù chỉ một tí, mũi tên sẽ không thể bay xa nhất có thể. Đây là một công việc cần sự tinh vi cực kì. Kể cả thế, cậu có thực sự làm được nó không? Ngay cả khi mới quan sát quy trình chế tạo một lần?”

“Tôi có thể làm được.”

“Hoh… vậy ta sẽ tin tưởng cậu một lần nữa vậy.”

[Chế tạo Mũi tên Jaffa]

Độ khó: D

Quy trình trộn hai kim loại với nhau chưa bao giờ là dễ dàng. Cần một sự khéo léo nhất định để chế tạo ra một mũi tên. Vì lý do này, sẽ khó cho nhưng người thợ rèn nghiệp dư để chế tạo ra mũi tên Jaffa.

Nhưng Smith vẫn tin tưởng bạn và để bạn làm với những nguyên liệu đắt đỏ.

Điều kiện hoàn thành nhiệm vụ: Chế tạo 100 Mũi tên Jaffa.

Phần thưởng nhiệm vụ: Điểm thiện cảm với Smith đạt tối đa, điểm kinh nghiệm +300, 50 Mũi tên Jaffa.

Nhiệm vụ thất bại: Sự thất vọng của Smith.

* Nếu người giao nhiệm vụ thất vọng, bạn sẽ không thể nhận bất cứ nhiệm vụ mới nào trong một khoảng thời gian.

Smith hỗ trợ tôi bằng việc đưa cho tôi 100 thân mũi tên hoàn chỉnh và một cân jaffa. Tôi cũng được sử dụng tùy ý chỗ quặng sắt. Tất cả là nhờ điểm thiện cảm cao chót vót đối với người thợ rèn. Nếu như là tôi trước đây, tôi đơn giản chỉ nhận lấy chỗ nguyên liệu đó.

“Tôi đánh giá cao sự nhã nhặn đó của ông, nhưng tôi sẽ tự làm lấy thân mũi tên.”

Tôi trả lại 100 thân mũi tên, nhưng Smith lại không hiểu được hành động của tôi.

“Tại sao vậy? Nếu đó là vì cậu cảm thấy áy náy, thể thì cậu không cần phải lo đâu.”

Chậc chậc, đó là vì sao ông ấy chỉ là một thợ rèn bậc thấp.

“Liệu ông có hỗ trợ tôi bằng thân mũi tên mỗi lần tôi chế tạo mũi tên được không?”

“Không, ta không thể… Ồ, thì ra cậu muốn nhân cơ hội này để học luôn cách chế tạo thân mũi tên phải không?”

“Đúng vậy. Nếu có thể, hãy hỗ trợ tôi bằng những nguyên liệu để chế tạo thân mũi tên nữa.”

Smith nhún vai và đưa tôi vài cành cây cứng cáp và một ít lông vũ chất lượng tốt. “Ta quá tập trung vào việc luyện kim kim loại và chế tạo đầu mũi tên đến mức ta quên dạy cậu cách chế tạo thân mũi tên. Ta sẽ dạy cậu cách chế tạo thân mũi tên ngay bây giờ.”

Có giới hạn về những gì mà một người thợ rèn cấp thấp có thể chỉ dạy cho tôi. Tôi nói với ông ấy rằng tôi có thể lo chuyện đó và lôi ra một cuốn sach dày từ trong rương đồ. Tiêu đề của cuốn sách đó là “Danh sách các Phương thức Chế tạo Trang bị”.

Khi tôi mở cuốn sách ra, tôi thấy 4 trang bị được liệt kê ở trong phần mục lục. Đó là phương thức chế tạo của cái rìu, cái cuốc, Mũi tên Jaffa và thanh “Thất bại”. Bây giờ nó có thể trông thật đơn giản và trống vắng, nhưng sẽ có một ngày mà quyển “Danh sách các Phương thức Chế tạo Trang bị” này sẽ được lấp đầy.

Tôi mở đến trang mà chứa cách chế tạo mũi tên Jaffa và đọc nó. Phương thức chế tạo thân mũi tên cũng được miêu tả chi tiết, được hoàn thiện bởi cả chữ và hình. Tôi đọc nó và đọc nó liên tục trong một lúc trước khi đóng quyển sách lại.

“Ok, mình có thể làm được.”

Tôi có hơi chút căng thẳng khi đây là lần đầu tiên tôi chế tạo một trang bị. Không, tôi cảm thấy phấn khích hơn là căng thẳng. Tôi bắt đầu làm thân mũi tên. Trước hết, tôi dựng đứng cành cây thành một đường thẳng. Những đoạn cành cây chìa ra xấu được tôi uốn cong và sau đó làm cho thẳng đứng. Tôi cắt cành cây thành những đoạn có độ dài bình thường rôi sau đó cắt phần đáy (một đoạn khuyết hình chữ U nơi mà mũi tên được đặt ở chỗ dây căng cung) của thân mũi tên. Sau đó tôi hoàn thành bằng việc gắn long vũ vào nó.

Một, hai, ba.

Khi số lượng thân mũi tên hoàn thiện tăng lên, hiệu suất làm việc của tôi cũng được cải thiện dần dần. Đó là một hiệu ứng tuyệt vời khi nó kết hợp điểm Khéo léo cao của tôi mà cho phép tôi hoạt động một cách tinh tế với hiệu ứng chỉnh sửa từ class.

Smith một lần nữa cảm thấy khâm phục khi ông ấy xem tôi làm việc.

“Đây không phải là kĩ năng của một người mới học việc được… Cậu tìm hiểu ra phương thức chế tạo chỉ với việc nhìn vào thân mũi tên hoàn chỉnh ư? Cậu thực sự có con mắt của một người chế tác đấy. Cả sự khéo léo và độ chính xác đó cũng rất tuyệt vời nữa.”

Tôi hoàn thành 100 thân mũi tên mà không gặp khó khăn gì trước khi tôi chuyển sang làm đầu mũi tên.


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.