Shini Yasui Kōshaku Reijō to Nana-ri no Kikōshi

Interglance + Addendum - Bảng chú thích


TN: Do mình bị cảm, nên tạm thời sẽ không có chương mới, tuy vậy mình sẽ thay bằng phần giới thiệu nhân vật-tổ chức-sự kiện này. Đương nhiên phần này sẽ chỉ giới thiệu những thứ mà có ở nhưng chương mình đã dịch để tránh spoll. Tuy nhiên với những bạn mới đọc thì mình kiến nghị sâu sắc rằng bạn không nên đọc chương này.

Ngoài ra đây là phần mình tổng hợp và tự viết, nó không có liên quan đến gì đến bản dịch cũng như tác phẩm.

Nhân Vật:

Erica Aurelia: Nhân vật chính của chúng ta. Một cô bé có mái tóc dài màu vàng cùng với đôi mắt xanh lục. Kiếp trước ko mấy hay ho, nói chung là khá nhọ. Do các chuyện kiếp trước nên cô ko hề có lòng tin vào người khác.

Eduart Aurelia: Anh trai của Erica, cũng có mái tóc vàng và đôi mắt xanh lục, rất yêu quý em gái mình, luôn nhẹ nhàng và ân cần với Erica.

Klaus Hafan: Cậu có mái tóc đen và đôi mắt màu xanh dương, là một pháp sư xuất sắc từ Hafan, một đứa trẻ cứng đầu và thô lỗ.

Chloe Croakina/Lucanrant: Nữ nhân vật của trò chơi gốc, con gái của Công tước Lucanrant nhưng gia đình cô bị tàn sát khi cô 7 tuổi và cô được một gia đình thương gia nuôi giấu.

Ernst Aurelia: cha của Erica và Eduart và Công tước Aurelia, ông có một mái tóc vàng nhưng đã lấm tối những sợi tóc bạc, râu ngắn t, ông là một người cứng rắn, nhưng rất yêu quý con cái, vợ ông qua đời khi Erica là ba.

Ann Hafan: em gái của Klaus, có mái tóc dài màu đen là đôi mắt xanh lam, một đứa trẻ nhã nhặn và ngoan ngoãn.

Các quốc gia và lục địa:

Ichthyes: Lục địa của mà nhân vật chính đang sống. Nơi đây gồm 4 quốc gia.

Liên bang các vương quốc: Là một liên bang ban đầu gồm Lucanrant, Hafan, Ignitia lập ra với mục đích tiêu diệt Cascadia, sau này có thêm Aurelia gia nhập.

(TN: Xét trong thực tế thì nó khá giống Liên hiệp Anh và về mặt cơ bản, thì Eria của chúng ta là công chúa)

Lucanrant: phía bắc là một quốc gia cực kỳ lâu đời, quốc gia này được lập bởi những người di cư phương bắc, và đó là nơi sản sinh ra những kiếm sĩ tàn bạo, những người mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Hafan: phía đông, là quốc gia lâu đời thứ hai nó được lập lên bởi nhóm người những di cư đầu tiên đặt chân đến lục địa này, nó nằm sâu trong rừng, và họ sản sinh ra những pháp sư thiên tài.

Ignitia: phía nam Ignitia là quốc gia của hiệp sĩ rồng. Vào thời điểm họ đặt chân đến khu vực nam, thống trị Ichthyes lúc đó là một quốc gia có tên là Cascadia. Ignitia đã tiêu diệt Cascadia.

Aurelia: phía tây là quốc gia của nhà giả kim được lập nên bởi “Bộ tộc Visitor”, những người cuối cùng đặt chân đến lục địa này. nổi tiếng với sự giàu có nhờ kim loại hiếm.

Cascadia: Quốc gia của Ma cà rồng, nó đã bị Ignitia tiêu diệt

Dòng thời gian:

Mình sẽ dịch bảng này sau

u7526-d32ac4f3-e37e-4ed2-8112-b79dfd1689a7.jpg

Các chú thích suốt chuyện:

————————————————————

Mở đầu:

* [Hồ sơ ghi chép các sinh vật huyền bí ~ Ma thú và Công chúa Mùa đông]: bản tiếng anh là [Liber Monstrorum ~Phantom Beasts and the Winter Princess]

+ Liber Monstrorum: Một cuốn sách viết bằng chữ latinh, nó là bộ hồ sơ ghi chép về các sinh vật huyền bí, được biết vào khoảng cuối thế kỉ thứ 7 hoặc đầu thế kỷ thứ tám.

(1): Với hai từ đầu mình không hiểu rõ nghĩa, vì mỗi nơi đều có từ lóng riêng về vấn đề này, đại khái là “đĩ” cho dễ hiểu.

(2): game speedruns đây ko phải là một kiểu game, mà là một kiểu chơi, chơi để lập kỷ lục về thời gian hoàn thành game, các bạn có thể tìm trên google

(3): happy-go-lucky, đây là kiểu game tất cả mọi người đều hạnh phúc, ko ai gặp bất hạnh

(4): Blame: chửi bới, xúc phạm,……………người khác

————————————————————

Chương 1:

(1) Ichthyes: là tiếng Hy Lạp, nó có nghĩa là Cung Song ngư

(2): Tàu điện: Bản gốc là “commuter train”, ghi là tàu điện cũng không đúng lắm, “commuter train” bao gồm đủ mọi loại tàu và về cơ bản là “tàu vận tải hành khách thường nhật”, nhưng nếu dịch thế sẽ rất chuối nên mình sẽ để là tàu điện.

(3): Lời nguyền của Midas: Midas là một ông vua vô cùng tham lam, đã ước mọi thứ ông chạm vào sẽ hóa vàng, ý ở đây là chỉ cái chết do toàn thân bị hóa thành vàng. Ngoài ra vua Midas là một nhân vật có thật trong lịch sử.

————————————————————

Chương 2:

(1) Knot: Nó là đơn vị đo hải lý :v

(2) Parterre: Một loại vườn hoa có cách con đường đi bộ và hoa sẽ đc trông hai bên đường (bạn có thể tra google để biết thêm chi tiết

(3) Cây thường xanh: Cây thường xanh hay thực vật thường xanh là thuật ngữ khoa học dùng để chỉ cây rừng có lá tồn tại liên tục trong thời gian ít nhất là 12 tháng trên thân chính.

(4) Oải hương lùn Anh: bản tiếng Anh ghi là Dwarf Lavender, tên đầy đủ là Lavender Munstead English Dwarf, danh pháp: Lavendula Angustifolia là giống hoa oải hương phổ biến nhất có lá hẹp, ngắn, thân cong lùn, hoa hình bầu dục và thuôn dài đều.

————————————————————

Chương 5:

(1)Basilisk: Trong truyền thuyết châu Âu, Basilisk là loài bò sát hư cấu, được xem là vua của loài rắn mà có thể giết người chỉ qua một cái nhìn. Trong cách sách vở về động vật thời Trung cổ Basilisk thường được mô tả là một sinh vật thần thoại lai có thân hình của một con gà trống, trên đầu có vương miện và phần dưới có dạng một con rắn.

(2)Glam Sight: Đũa giúp người dùng có thể đọc thông tin về các loại phép thuật.

(3)Hold: Bắt giữ mục tiêu

(4)Cockatrice: Là một sinh vật huyền thoại của châu Âu thời Trung Cổ, nó được mô tả là một quái vật có đầu gà trống và phần thân sau của rồng, nó đi bằng hai chân. Chỉ cần nhìn phải mắt của Cockatrice, nạn nhân sẽ biến thành đá ngay lập tức.

(5)Gust: Tạo ra gió lốc

(6)Urd Sight: Tầm nhìn của Urd. Urd là một trong ba chị em Norn, trong thần thoại bắc âu, cô đại diện cho quá khứ. Đũa giúp người dùng nhìn được quá khứ.

(7)Levitation: Không trọng lực

(8)Castling: Nếu bạn nào chơi cờ vua chắc sẽ ko xa lạ gì, đại khái ở đây là hoán đổi vị trí

(9)Feather Falling: Giảm tốc độ rơi

(10)Lock: Khóa, trói mục tiêu

(11)Grease: Bôi trơn

(12)Mage Finger: Ngón tay vô hình, một bàn tay trông nổi có khả năng bẻ cong quang phổ (giúp nó tàng hình, nó sẽ tồn tại đến khi một khoảng thời gian nhất định hoặc người dùng ngừng thi triển, để dễ hình dung thì nó tựa như Lucy ấy.

(13)Water Walking: Đi trên mặt nước

(14)Obscuring Mist: Sương mù che khuất, nó là bom khói

(15)Gallnut: Cái này có nhiều nghĩa, nhưng ở đây là mực tàng hình

(16)Dao Athame: Mội loại dao găm dùng cho các nghi lễ, nó được thiết kế không nguy hiểm cho lắm (đấy là so với dao găm thông thường, chứ đâm vẫn dẹo như thường)

————————————————————

Chương 6:

(1) Homunculus: Hay người nhân tạo, một sản phẩm từ các phép thuật, được sử dụng cho các mục đích khác nhau như thí nghiệm hoặc chiến đấu, tùy theo quy trình người ta thậm chí sẽ có các Homunculus đặc biệt mạnh mẽ

(2) Hansel và Gretel: Một câu chuyện rất nổi tiếng được ghi chép bởi anh em Grimm, trong truyện hai anh em Hansel và Gretel đã dùng vụn bánh mì để đánh dấu đường đi.

————————————————————

Chương 7:

(1)Mười hai phương hướng: Đây có lẽ là mười hai phương hướng theo Tiết khí, chứ theo về mặt định hướng thì ta có tận 16 phương hướng cơ :v

————————————————————

Chương 8:

(1)Kẻ đi săn xác ướp lại trở thành xác ướp: Một thành ngữ thành ngữ, có nghĩa là: người có ý định thuyết phục ai đó, nhưng thay vào đó là thuyết phục chính mình làm điều ngược lại.

Chúng tôi dự định tìm một đứa trẻ bị lạc, nhưng cuối cùng chúng tôi trở thành những đứa trẻ bị lạc.

————————————————————

Chương 9:

(1): Theo định vị bằng mặt trăng thì lúc trăng tròn ở vị cao nhất thì đó là hướng Nam cái này chỉ áp dụng cho Bắc bán cầu.

(2)Skeleton Key: Chìa khóa vạn năng, một loại chìa có các cạnh răng được biết kế đặc biệt để có thể mở nhiều ổ khóa (kiểu cũ).

(3) Merciful Death: Tử thần nhân từ.

(4) Cò quay Nga: Cò quay Nga (russian roulette, tiếng Nga: русская рулетка, russkaya ruletka) là trò chơi mà người tham gia sử dụng một khẩu súng lục ổ đạn quay với một viên đạn duy nhất bên trong để bắn vào đầu mình theo lượt. Người còn sống (không quay phải ổ có đạn) sẽ là người chiến thắng. Trò này gọi là cò quay Nga vì nó bắt nguồn từ Nga, do một cựu chiến binh tên Valeriy Eschenko phát triển

————————————————————

Chương 10:

(1) Wyvern: Wyvern là một sinh vật huyền thoại với đầu và cánh của rồng, cơ thể bò sát, hai chân và đuôi thường kết thúc bằng đầu hình kim cương hoặc mũi tên. Wyvern khá khác với rồng, nhưng các bạn cứ nghĩ là rồng cho dễ hiểu, giống Raven và Crow ấy :v với chúng ta chúng vẫn là quạ mà thôi :v

(2) Archaeopteryx: Archaeopteryx sống vào cuối kỷ Jura khoảng 150 triệu năm trước,là một chi khủng long giống chim chuyển tiếp giữa khủng long có lông và chim hiện đại. Tên chi xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại ἀρχαῖος (archaīos) nghĩa là "cổ đại", và πτέρυξ (ptéryx), nghĩa là "lông" hay "cánh".

————————————————————

Chương 11:

(1) teleport thất bại: Bạn nên đọc bài viết về thành phố Korona (tìm kiếm với cụm: “korona lost city reddit”), đại khai dịch chuyển sai tọa độ là ta có thể sẽ bị mắc kẹt ở đâu đó.

(2)Undead: Có thể coi là một kiểu zombie nhưng khó tiêu diệt hơn rất nhiều.

(3) automata: Lên mạng tra Automata 2B là biết :v

(4)golem hydrogel gốc axit: Hydrogel tự phục hồi là một loại hydrogel polymer chuyên dụng. Một hydrogel là một loại gel polymer đa phân tử được xây dựng từ một mạng lưới các chuỗi polymer liên kết ngang. Chú ý phân biệt với Hydrogen.

(5) Cây thanh tùng: là một loài hạt trần có nguồn gốc từ phương Tây, miền Trung và Nam châu Âu, phía tây Bắc Phi, phía bắc Iran và Tây Nam Á

(6) Opan: Một á khoáng vật, có thể coi là một loại ngọc, là một chất rắn hydrat hóa vô định hình có thành phần chính là silic (công thức hóa học: SiO2·nH2O). Opan từ lâu đã được biết đến và sử dụng trong việc trang trí các đền đài và cung điện. Bên cạnh đó, một khối lượng lớn opan cũng được dùng làm đồ trang sức. Trang sức đá opan có giá trị cao, thậm chí còn quý hơn cả kim cương và hồng ngọc. Opan là biểu tượng của chòm sao Thiên Bình trong cung hoàng đạo.

(7) Nhiện khổng lồ: Không có huyền bí hay fantasy gì ở đây, ở đây trong cả 2 bản Anh và Nhật đều có ý chỉ họ nhiện Sparassidae, cụ thể là loài Heteropoda venatoria; loài nhện này sinh sống ở khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Đông Á , Úc, hải đảo thuộc Polynesia , quần đảo Mascarene, Nam Mỹ, Caribbean và phía Đông Nam của Hoa Kỳ.

(8) Trong văn hóa dân gian Do Thái, một con golem được khắc dòng chữ Hebrew trên trán của nó, chẳng hạn như từ emet (אמת, có nghĩa là “chân lý” trong tiếng Do Thái). Con golem sau đó có thể bị vô hiệu hóa bằng cách loại bỏ aleph (א) trong emet, chữ sẽ chuyển từ “chân lý” thành “chết” (met-מת, nghĩa là “chết”)

————————————————————

Chương 12

(1)Phép thuật Alarm: Một phép thuật để thiết lập một vùng cảnh báo xâm nhập.

(2)Protective Circle: Phép thuật cho phép thiết lập một là chắn chống lại các tác động bên ngoài, trong tiền trình LN bạn sẽ thấy nó sẽ có nhiều kiểu khác nhau chứ không chỉ dùng mỗi bùa chú làm lá chắn.

(3)Studio Ghibli: một Studio cực kì nổi tiếng, mà chắc ai cũng biết rồi.

(4)Câu này: nó liên quan đến phim Laputa: Castle In The Sky/Tenkuu no Shiro Laputa, cho bạn nào quên thì trong phim, nhân vật chính Sheeta có một cái vòng cổ bằng tinh thể aetherium và bị đại tá Muska truy đuổi.

(5)Bộ dây: gồm các loại nhạc cụ dây như violin, viola, cello, double bass. …

(6)Bộ đồng: gồm có trumpet, trombone, tuba, French……….

————————————————————

Chương 13

(1) Game đó là Pokemon, để cho dễ hình dung bạn lên gg tìm với cụm "Pokemon Fusion" vào trang đó bạn chọn hai con Lapras và Sandslash.

(2) Zaratan là một con rùa vĩ đại được tìm thấy trong văn học và truyền thuyết dân gian. Zaratan có tuổi thọ cũng như kích cỡ lớn đến không tưởng. Mai của nó thường bị nhầm với các hòn đảo. Zaratan cũng xuất hiện trong El Libro de Los Seres Imaginario/Book of Imaginary Beings của Jorge Luis Borges.

————————————————————

Chương 14

̣(1) Cây Bách: Họ Hoàng đàn hay họ Bách (danh pháp khoa học: Cupressaceae) là một họ thực vật hạt trần phân bổ rộng khắp thế giới. Họ này bao gồm khoảng 27-30 chi với khoảng 130-140 loài.

(2) Pyrope Garnet:

+ Đá Granat/Garnet hay đá thạch lựu là một nhóm khoáng vật silicat, Tên gọi bắt nguồn từ tiếng La tinh Granatus – có nghĩa là "hạt, hột", có thể để chỉ tới quả thạch lựu (Punica granatum) vì các tinh thể của một số loại granat có hình dáng, kích thước, màu sắc tương tự như hạt của quả thạch lựu.

+ Pyrope là một thành viên của nhóm Garnet. Pyrope là thành viên duy nhất trong gia đình Garnet luôn có màu đỏ trong tự nhiên, tên của nó trong tiếng Hy Lạp của nghĩa là: lửa và mắt.

(3) Mộc dược: là một loài thực vật có hoa trong họ Burseraceae. Đây là loài cây chính cho nhựa thơm gọi là một dược. Đây là loài cây bản địa bán đảo Ả Rập và châu Phi Đây là loài cây nhiều gai và có chiều cao lên đến 4 m. Nó mọc ở độ cao giữa 250 đến 1.300 m với lượng mưa hàng năm khoảng 23 đến 30 cm. Nó mọc tốt nhất ở đất mỏng, chủ yếu khu vực có đá vôi. Tinh dầu của nó được gọi là oleoresin. Xuyên suốt dòng lịch sử, một dược đã được sử dụng làm nước hoa, hương đốt và dược phẩm.

(4) Bind: Phép trói

(5) Đoạn này khá khó hiểu, để biết rõ nó thì phải đọc đến chap khá xa, nhưng mình sẽ giả thích nó ngay ở đây: “găng tay của nhà giả kim” nó là một công cụ giảm sức giật khi dùng đũa, dễ hiểu hơn thì bạn cứ liên hệ đến súng, còn “găng tay của nhà giả kim” là báng súng hoặc các công cụ giảm độ giật khác, nếu ko có chúng thì người bắn sẽ có nguy cơ chấn thương hoặc đen thì ngỏm, việc Erica không dùng được đũa Hold là do Erica sợ độ giật của đũa. Mấy cái này sẽ đc giải thích rõ hơn về sau này, nếu mình đưa ra ở đây thì sẽ thành spoil mất.

————————————————————

Chương 15

(1) Castling; Đũa hoán đổi vị trí.

————————————————————

Chương 16

(1) Đen lồng: Đối với người Nhật thì đấy là hình ảnh mọi người thấy lúc gần đất xa trời, ngoài ra thì tổ tiên của Erica là những người chu du trên đại dương, theo truyền thuyết thì người chết trên đại dương sẽ được một ngọn đèn lồng dẫn đường.

(2) Rệp vừng sống cộng sinh với kiến. Rệp vừng cho kiến mật, còn kiến bảo vệ rệp vừng khỏi các loài ăn thịt nó. Bọ rùa là một loài côn trùng ăn rệp vừng.

————————————————————

Chương 17

(1) Ở đoạn đầu Erica dùng ご苦労さま và câu sau Erica tự hỏi đáng lẽ nên dùng 疲れさま. Hai cụm này đều có ý chỉ sự khó khăn vất vả, nhưng cụm đầu được dùng giữa cấp trên-dưới, còn cụm thứ 2 dùng cho đồng nghiệp với nhau. Nhưng trong thế giới của Erica thì ko có kiểu phân biệt thế này, Erica đang có một chút nhầm lẫn. Ở tiếng Việt thì cũng không hề có kiểu này, nên mình để tạm 2 từ đồng nghĩa để phân biệt.

(2) Mộc Hương: còn có tên khác là Hường mân côi, Kim ngân Nữ, là một loài thực vật có hoa thuộc họ hoa hồng Rosaceae, có nguồn gốc từ miền Trung và miền Tây Trung Quốc, ở các tỉnh Cam Túc, Quý Châu, Hà Nam, Hồ Bắc, Giang Tô, Tứ Xuyên và Vân Nam, ở độ cao 500-2,200 m.

(3) Cái này khá phổ biến với Shoujo-Ai/Yuri, hay có cảnh cặp đôi của chúng ta trao đổi với nhau một món đồ nào đó để thể hiện tình cảm, với hình ảnh chuỗi tràng hạt thì các bạn có thể tham khảo “Strawberry Panic!.”

(4) Thuyết âm mưu: hay thuyết ngờ vực là cách lý giải những vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội theo hướng gán cho chúng những âm mưu bí mật của các thế lực ngầm đứng đằng sau.

(5) Sugawara no Michizane: còn được gọi là Kan Shōjō hoặc Kanke, là một học giả, nhà thơ và chính trị gia của thời kỳ Heian của Nhật Bản.

(6) Taira no Masakado: là một samurai thời Heian, người dẫn đầu một cuộc khởi nghĩa chống lại chính quyền ở Kyoto.

(7)Tír na nÓg: là tên của miền đất hứa / Vùng đất của người chết trong thần thoại và văn hóa dân gian Ailen.

————————————————————

Chương 18

(1) Mặt cười kiểu poker: Một kiểu cười nhẹ nhàng, để không lộ cảm xúc thật.

(2) Xa trục thảo: (danh pháp khoa học: Trifolium repens) là loài thực vật có hoa thuộc họ Đậu, được Carl Linnaeus mô tả khoa học lần đầu tiên năm 1753. Xa trục thảo có nguồn gốc từ châu Âu, Bắc Phi và Tây Á. Vì nó có khả năng phát triển trên nhiều loại đất khác nhau nên nó được trồng ở rất nhiều nơi trên Thế giới. Đó là những thứ lập tức hiện lên trong đầu Erica.

————————————————————

Chương phụ Arc 1

(2) Magnetit: là một khoáng vật sắt từ có công thức hóa học Fe3O4, một trong các ôxít sắt và thuộc nhóm spinel.

(3) Nước cường toan: hay Cường toan thủy là chất ăn mòn mạnh, ở dạng lỏng, màu vàng, dễ bay hơi. Nó được tạo thành bằng cách trộn lẫn dung dịch axit nitric đậm đặc và dung dịch axít clohiđric đậm đặc, tối ưu là ở tỉ lệ mol 1:3. Nó là một trong số ít thuốc thử có khả năng hòa tan vàng và bạch kim.

————————————————————

Chương 19:

(1)Lễ Mùa Vọng: là khoảng thời gian 4 tuần trước lễ Giáng sinh. Chủ đề chính của mùa Vọng là chuẩn bị để kỷ niệm Sự Giáng Sinh của Chúa Giêsu. Theo Công giáo Roma Mùa Vọng thường kéo dài từ 22 đến 28 ngày và có 4 ngày Chúa Nhật tính từ trước ngày Lễ Giáng Sinh và chấm dứt vào Đêm vọng Lễ Giáng Sinh. Với Chính thống giáo thì Lễ Mùa Vọng được gọi là Lễ Mùa Chay, Mùa chay Giáng sinh hay là Mùa Chay Philip (theo tên vị Thánh tông đồ Philippus). Lịch Phụng vụ Chính thống giáo cũng không bắt đầu từ Chủ nhật đầu tiên của Mùa Vọng, mà từ ngày 1 tháng 9.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.