The Lord of the Mysteries

Tập 01 - Thằng Hề - Chương 25 - Nhà Thờ


Azcot lẩm bẩm, vô thức liếc Quentin Cohen theo bản năng, dường như muốn tìm kiếm gợi ý.

Thầy Cohen có đôi mắt xanh sâu thẳm không chút do dự lắc đầu, “Tôi không có ấn tượng nào về nó.”

"Không sao, có lẽ là gốc từ giống nhau." Azcot hạ tay trái xuống, tự giễu cười.

Klein cảm thấy khá thất vọng với kết quả này, không nhịn được mà bồi thêm một câu. "Thưa thầy, thầy Azcot, hai thầy biết đó, em rất thích khám phá và khôi phục lịch sử của Kỷ thứ Tư. Nếu các thầy có nhớ đến điều gì hoặc tìm được tài liệu nào liên quan tới vấn đề này thì liệu có thể viết thư cho em không?"

“Không thành vấn đề.” Bởi chuyện ngày hôm nay nên phó giáo sư Cohen có mái tóc bạc tương đối hài lòng với Klein.

Azcot cũng gật đầu, "Em vẫn ở chỗ cũ chứ?"

"Tạm thời là vậy ạ. Nhưng em sắp chuyển nhà rồi, đến lúc đó em sẽ gửi thư báo các thầy.” Klein kính trọng đáp.

Phó giáo sư Cohen lắc lắc cây gậy chống màu đen, nói, “Quả thật là em nên đổi đến nơi ở tốt hơn.”

Lúc này Klein liếc tờ báo trong tay Azcot, cân nhắc một chút rồi nói, “Thưa hai thầy, báo chí nói gì về chuyện Welch và Naya ạ? Em chỉ biết đôi chút từ mấy tay cảnh sát phụ trách điều tra.”

Azcot đang định trả lời, vị phó giáo sư Cohen chưa nhiều nếp nhăn đột nhiên kéo dây xích vàng trong túi áo texudo màu đen, lấy một chiếc đồng hồ bỏ túi ra.

Cách!

Ông mở nắp, xem giờ, rồi gõ gậy chống xuống đất, “Hội nghị sắp bắt đầu rồi. Azcot, chúng ta không nên mất thời gian nữa, ông đưa tờ báo cho Klein đi.”

“Tốt thôi.” Azcot đưa tờ báo đang đọc dở cho Klein, “Các thầy phải lên tầng trên đây. Nhớ viết thư nhé, địa chỉ của thầy với Cohen vẫn ở văn phòng khoa Lịch Sử đại học Hoyle. Ha ha.”

Thầy cười, quay người cùng Cohen ra khỏi phòng.

Klein ngả mũ chào, nhìn hai thầy bước đi, sau đó mới chào tạm biệt Harvin Stone, chủ nhân văn phòng này, rồi đi dọc theo hành lang rời khỏi toà nhà ba tầng màu xám.

Dưới ánh mặt trời, hắn nhấc gậy lên, giở tờ bào ra đọc, thấy tiêu đề là: "Báo Sáng Tingen".

Tingen này đúng là có không ít báo chí và tạp chí nhỉ… Từ báo Sáng, báo Chiều, báo Người Thành Thật, Nhật báo Baeckeland, báo Tasok, tạp chí Gia Đình, Bình luận Chuyện Xưa… Klein hồi tưởng những cái tên mình thường hay bắt gặp. Tất nhiên, một vài trong số chúng không phải báo địa phương mà được vận chuyển đến đây bằng tàu hơi nước.

Ngày nay khi nền công nghiệp sản xuất giấy và in ấn vô cùng phát triển, giá của một tờ báo chí đã giảm xuống còn 1 Penny, khiến số lượng độc giả càng lúc càng lớn.

Klein không đọc kỹ các nội dung khác, mà nhanh chóng chuyển sang phần tin "Vụ án đột nhập giết người" ở mục "tin mới".

"Theo thông tin từ Sở Cảnh sát, cảnh tượng trong nhà tiên sinh Welch là một cảnh tượng kinh hoàng. Tất cả vàng bạc, châu báu, tiền mặt cùng với những đồ vật đáng giá và dễ lấy đi đều bị cướp sạch. Thậm chí không để sót cả một đồng Penny. Có lý do để tin rằng đây là một băng cướp hung ác tàn nhẫn. Bọn chúng sẽ không chút do dự giết chết người vô tội đã nhìn thấy mặt bọn chúng, ví dụ như tiên sinh Welch và nữ sĩ Naya.

Đây là hành vi giẫm đạp lên pháp luật của vương quốc! Đây là hành vi khiêu khích sự an toàn của dân chúng! Không ai mong muốn gặp phải chuyện tương tự cả! Đương nhiên, tin tốt là Sở Cảnh sát đã xác định được hung thủ, bắt được thủ phạm chính. Chúng tôi sẽ nhanh chóng thông tin tại những số báo tiếp theo.

Phóng viên, John Browning."

Đã xử lý và che giấu… Klein bước đi trên con đường rợp bóng cây, khe khẽ gật đầu. Hắn tiện tay giở tờ báo ra, vừa bước vừa đọc những tin tức và các câu chuyện nhiều kỳ khác.

Đột nhiên lông tơ sau gáy hắn dựng thẳng hết lên, dường như có vô số cái kim nhỏ bé đang chọc vào nơi đó. Có người đang nhìn chòng chọc mình? Quan sát mình? Giám thị mình? Những ý nghĩ mọc lên trong đầu, Klein mơ hồ hiểu ra.

Lúc ở Trái Đất hắn cũng từng cảm nhận được cái nhìn chòng chọc vô hình, cuối cùng phát hiện ánh mắt đó tới từ nơi nào, nhưng chưa bao giờ cảm nhận được rõ ràng và "kết luận" chính xác như lần này! Kể cả những chuyện giống thế này trong mảnh vỡ ký ức của nguyên chủ cũng là như vậy!

Là do xuyên việt, hay cho "nghi thức chuyển vận" kỳ quái kia khiến "giác quan thứ sáu" của mình trở nên mạnh mẽ hơn?

Klein cố gắng không để mình tìm kiếm người đang nhìn. Hắn học những gì đọc được trong tiểu thuyết, phim ảnh, chậm rãi dừng lại, gấp tờ báo lại rồi nhìn ra phía xa sông Hoyle. Ngay sau đó hắn nghiêng đầu kiểu như muốn ngắm phong cảnh mọi nơi, rồi quay người một cách tự nhiên mà thu hết tất cả tình hình xung quanh vào trong mắt.

Ngoài cây cối, mặt cỏ và đám sinh viên đằng xa, nơi này không có bất kỳ người nào. Nhưng Klein vẫn chắc chắn rằng có ai đó đang nhìn chằm chằm mình!

Đây…

Tim Klein đập thình thịch, máu cũng theo tiếng thình thịch ấy mà như muốn phun trào.

Hắn giở tờ báo ra che nửa khuôn mặt, sợ kẻ khác phát hiện vẻ mặt mình không đúng. Cùng lúc đó, hắn nắm chặt gậy chống, chuẩn bị sẵn tư thế rút súng.

Một bước, hai bước, ba bước, Klein thong thả bước đi như ban nãy.

Cái cảm giác bị nhìn vẫn rõ ràng như trước, nhưng không có nguy hiểm gì kéo tới.

Hắn cứng ngắc đi xong con đường đầy cây, tới nơi chờ xe ngựa công cộng. May mắn thay là vừa hay có một cỗ xe lái tới.

“Phố Iron… Zout… Không, phố Champagne.” Klein liên tục phủ định ý tưởng của bản thân.

Ban đầu hắn định về thẳng nhà, nhưng lại sợ dẫn kẻ đang theo dõi với mục đích không biết là tốt hay xấu tới nhà trọ. Sau đó hắn định đi phố Zouteland để nhờ 'Kẻ Gác Đêm' hoặc đồng nghiệp giúp đỡ, nhưng lại lo đối phương đang rút dây động rừng, làm cho mình chủ động bại lộ, nên đành chọn bừa một địa điểm.

“6 Penny.” Người thu tiền nhanh chóng đáp.

Hôm nay Klein không mang Kim Bảng theo, mà đặt chúng nó ở chỗ giấu tiền thông thường. Hắn chỉ mang đi hai tờ tiền 2 Saule, mà ban nãy khi đến hắn cũng tiêu đi số tiền tương tự nên giờ trên người còn 1 Saule 6 Penny, vì vậy hắn lấy hết tiền xu ra đưa cho người thu tiền.

Lên xe ngựa, ngồi xuống một chỗ trốn. Khi cửa xe đóng lại, Klein cảm thấy cái cảm giác bất an khi bị nhìn chòng chọc đã biến mất! Hắn thở ra một hơi, tay chân đều đang run rẩy khe khẽ.

Nên làm gì giờ? Tiếp theo nên làm cái gì? Klein nhìn ra ngoài cửa sổ xe ngựa, cố gắng nghĩ cách.

Khi chưa biết mục đích của kẻ rình rập, cứ coi là ác ý đi!

Nhiều ý tưởng hiện lên trong đầu nhưng lại bị Klein bác bỏ. Hắn vốn chưa bao giờ trải qua chuyện tương tự, mất vài phút mới sắp xếp được suy nghĩ của mình.

Nhất định phải thông báo cho 'Kẻ Gác Đêm', chỉ có bọn họ mới có thể giải quyết được phiền toái! Nhưng không thể đi thẳng tới đó, sẽ bại lộ, có lẽ đây chính là mục đích của đối phương…

Nghĩ vậy, Klein chế định từng phương án thô sơ một, ý tưởng dần rõ ràng.

Phù!

Hắn thở ra một hơi, đã cơ bản bình tĩnh trở lại, còn nghiêm túc ngắm cảnh sắc đang lướt nhanh qua bên ngoài cửa sổ.

Mãi khi xe ngựa tới phố Champagne, không xảy ra chuyện gì cả. Nhưng cảm giác bất an khi bị theo dõi lại xuất hiện khi Klein bước xuống xe. Hắn giả vờ như không phát hiện, cầm báo chí, xách gậy chống chậm rãi đi tới phố Zouteland.

Chẳng qua hắn không bước vào phố đó mà vòng sang phố Trăng Đỏ ở phía sau. Nơi đó có một quảng trường màu trắng đẹp đẽ với một nhà thờ lớn với mái nhọn.

Giáo đường St. Selina! Tổng bộ của giáo hội Nữ Thần Bóng Đêm ở Tingen!

Làm một tín đồ, ngày nghỉ tới đây tham dự lễ Mi-sa và cầu nguyện là chuyện vô cùng bình thường.

Tòa giáo đường có màu đen tuyền này được thiết kế theo phong cách Gothic tương tự như ở Trái Đất. Ở đằng trước có một tháp chuông cao, loang lổ dấu vết thời gian, chỉ thẳng lên bầu trời.

Klein đi vào giáo đường, dọc theo hành lang đi tới phòng cầu nguyện. Trên đường đi ánh mặt trời chiếu qua những khung cửa sổ nhỏ hẹp cao cao được khảm những hoa văn nhỏ màu lam và màu đỏ bị nhiễm màu sắc khác, màu lam gần đen, đỏ như trăng, khiến bốn phía xung quanh u ám dị thường.

Cái cảm giác bị nhìn chằm chằm lại biến mất. Klein tỏ ra bình tĩnh, không hề vui sướng. Hắn từng bước đi tới bên ngoài sảnh cầu nguyện.

Nơi này không có cửa sổ cao, bóng tối sâu thẳm đã thành nhân vật chính. Nhưng ở phía sau đài thánh hình vòm, trên bức tường đối diện cửa vào thì có vài chục lỗ tròn to bằng nắm tay được đục thông với bên ngoài, làm cho ánh sáng mặt trời thuần tuý chiếu vào trong, đưa quang minh tới. Giống như người đi đường trong đêm tối, đột nhiên ngẩng đầu nhìn lên bầu trời sao, thấy từng ngôi sao đang toả sáng, cao như thế, thuần khiết như thế, thần thánh như thế.

Cho dù cho rằng thần linh cũng có thể bị nghiên cứu và lý giải, Klein vẫn không nhịn được cúi đầu.

Trong tiếng giám mục trầm và ôn hoà giảng đạo, hắn yên lặng đi trên con đường giữa dãy ghế hai bên, tìm một vị trí trống và gần cửa ra vào, chậm rãi ngồi xuống.

Gác gậy chống vào phần lưng ghế dựa phía trước, Klein bỏ mũ xuống, đặt cả mũ và tờ báo lên đùi, sau đó nắm hai tay lại chống đỡ phần trán cúi xuống.

Toàn bộ quá trình này hắn làm thong thả và có trình tự, hệt như thực sự tới cầu nguyện.

Klein nhắm mắt lại, để tầm mắt rơi vào bóng tối mà yên lặng lắng nghe tiếng giảng của giám mục.

“Bọn họ mình trần, không có quần áo, không có cái ăn, không có gì che lấp trong cơn giá rét. Bọn họ bị mưa xối ướt, bởi vì không có chỗ né tránh nên ôm chặt tảng đá. Bọn họ là những đứa trẻ đã bị cướp mất mẹ. Bọn họ là những cô nhi đã mất đi hi vọng. Bọn họ là những kẻ nghèo khổ bị ép phải rời khỏi chính đạo. Đêm tối không từ bỏ bọn họ, mà chăm sóc bọn họ.”

Tiếng vọng trùng lặp, lọt vào trong tai. Mắt Klein tối om, tâm linh hắn như được gột rửa. Hắn tỉnh táo cảm nhận những thứ này, mãi cho đến khi giám mục hoàn thành việc giảng đạo, kết thúc nghi lễ Mi-sa.

Giám mục mở cửa phòng xưng tội ở gần đó. Đám đàn ông phụ nữ sắp xếp thành hàng.

Klein mở mắt, đội mũ phớt, cầm gậy chống và tờ báo cũng đứng đậy xếp hàng theo.

Hơn hai mươi phút sau mới tới lượt hắn.

Klein cất bước vào, đóng cửa lại. Tầm mắt hắn lại u ám trở lại.

“Này con, con muốn nói gì?” Tiếng giám mục truyền tới từ sau vách ngăn làm từ gỗ.

Klein móc chiếc huy hiệu "Tiểu Tổ thứ Bảy Bộ phận Hành Động Đặc Biệt" ra từ trong túi tiền, đưa cho giám mục qua kẽ hở.

“Có người theo dõi con. Con muốn tìm Dunn Smith.” Dường như bị u ám nhuộm mà ngữ khí của hắn cũng mềm nhẹ đi hẳn.

Giám mục nhận lấy huy hiệu, im lặng vài giây rồi nói.

“Bên phải phòng xưng tội, đi tới cuối, có một cửa ngầm ở một bên, vào rồi sẽ có người dẫn đường.” Trong lúc nói, ông kéo dây thừng trong phòng xưng tội, làm cho một vị mục sư nghe được tiếng chuông.

Klein lấy lại huy hiệu, bỏ mũ phớt đặt trước ngực, khẽ vái chào, sau đó quay người đẩy cửa đi ra.

Sau khi xác nhận cảm giác bị nhìn chằm chằm không xuất hiện nữa, hắn lại đội chiếc mũ phớt màu đen lên, mặt không có biểu cảm dư thừa mà nhấc gậy chống, quẹo sang bên phải, đi đến bên đài thánh hình vòm.

Ở trên bức tường ở một bên, hắn tìm được cửa ngầm. Hắn lặng lẽ mở cửa ra, nhanh chóng đi vào.

Cửa ngầm lẳng lặng đóng lại. Một người đàn ông trung niên mặc áo khoác mục sư màu đen xuất hiện dưới ánh sáng đèn khí gas, đập vào mắt Klein.

“Chuyện gì?” Vị mục sư trung niên này hỏi ngắn gọn.

Klein đưa huy hiệu ra rồi lặp lại những lời vừa nói với giám mục. Mục sư trung niên không hỏi gì thêm, quay người im lặng đi trước. Klein gật đầu, ấn mũ xuống, cầm gậy yên lặng đi theo sau đối phương.

Roxanne từng nói phía bên trái ngã tư trước ‘Cửa Chianese’ chính là nhà thờ St. Selina.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.